Nỗ lực kiểm soát dịch bệnh và đảm bảo an sinh cho người lao động

Cập nhật lúc 15:00, Thứ Tư, 18/08/2021 (GMT+7)

(ĐN) - Sáng 18-8, Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Phi đã có buổi làm việc với H.Vĩnh Cửu về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn huyện và việc thực hiện giải ngân kinh phí hỗ trợ người lao động theo Nghị quyết 68/NQ/CP của Chính phủ.

Toàn cảnh buổi làm việc của Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Phi với UBND H.Vĩnh Cửu
Toàn cảnh buổi làm việc của Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Phi với UBND H.Vĩnh Cửu

Theo UBND H.Vĩnh Cửu, toàn huyện hiện có 3.398 trường hợp F0, trong đó đang điều trị 2.918 người, chuyển biến nặng 3 trường hợp. Tính đến 17-8, trên địa bàn huyện có 31 khu cách ly tập trung y tế, sức chứa trên 3,8 ngàn giường. Ngoài ra, có 22 khu cách ly y tế tập trung F0 không có triệu chứng, sức chứa hơn 2,6 ngàn giường; 9 khu cách ly tập trung F1 với sức chứa 1.2 ngàn giường. Trong 2 ngày 18 và 19-8, huyện đã thành lập 70 đội tổ chức xét nghiệm tầm soát diện rộng cho người dân. Qua đó, kịp thời phát hiện và đưa các trường hợp nhiễm Covid-19 ra khỏi cộng đồng nhanh nhất. Về việc tiêm vaccine cho người dân, toàn huyện đã tiêm được 22.586/30.542 liều, đạt tỷ lệ 73,9%.

Để kiểm soát dịch bệnh, H.Vĩnh Cửu đề xuất UBND tỉnh chấp thuận cho huyện trưng dụng một số xưởng, kho của các doanh nghiệp và Trường THPT Vĩnh Cửu với khoảng 5 ngàn giường để cải tạo làm nơi cách ly tập trung cho các trường hợp F0 không triệu chứng. Ngoài ra, hiện toàn huyện có khoảng 30 ngàn công nhân sống tại các khu nhà trọ, trong đó riêng khu vực xã Thạnh Phú khoảng 20 ngàn lao động. Vì vậy, UBND huyện kiến nghị sử dụng hợp tác xã Vĩnh Thành để làm nơi giãn cách công nhân các khu nhà trọ.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Phi kiểm tra việc chi hỗ trợ cho lao động tự do trên địa bàn H.Vĩnh Cửu
Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Phi kiểm tra việc chi hỗ trợ cho lao động tự do trên địa bàn H.Vĩnh Cửu

Đối với việc thực chính sách hỗ trợ đối người lao động bị mất việc làm do ảnh hưởng dịch bệnh theo Nghị quyết 68/NQ/CP của Chính phủ, UBND huyện đã trình UBND tỉnh phê duyệt trên 1,8 ngàn lao động tự do với số tiền trên 2,7 tỷ đồng. Theo đó, đến nay, huyện đã chi hỗ trợ cho 1.133 người với số tiền gần 1,7 tỷ đồng. Đối với lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương, huyện đã trình UBND tỉnh phê duyệt 26 người tại 4 cơ sở giáo dục mầm non với số tiền trên 105 triệu đồng.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Phi đề nghị, song song với công tác phòng chống dịch Covid-19, huyện Vĩnh Cửu cần nhanh chóng rà soát, lập danh sách và giải quyết chi hỗ trợ cho các đối tượng từ Nghị quyết 68. Bên cạnh đó, quan tâm đến hai đối tượng lao động bị ngừng việc, nghỉ việc không lương để chi hỗ trợ kịp thời.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Phi đã đến thăm, tặng quà, động viên lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch tại Trung tâm y tế H.Vĩnh Cửu
Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Phi đã đến thăm, tặng quà, động viên lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch tại Trung tâm y tế H.Vĩnh Cửu

Đối với đề xuất của UBND huyện, Phó chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu địa phương trước hết nắm tình hình, diễn biến dịch bệnh đia trên bàn để có phương án phòng chống dịch phù hợp, sát với thực tế. UBND tỉnh sẽ xem xét, hỗ trợ để địa phương trưng dụng các nhà xưởng làm nơi cách ly, góp phần hạn chế lây lan dịch bệnh. Trong thời gian này, huyện cần tập trung nỗ lực kiểm soát tốt dịch bệnh và đảm bảo an sinh cho người lao động.

Cùng ngày, Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Phi đã đến thăm, tặng quà, động viên lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch tại Ban chỉ huy Quân sự, lực lượng Công an và Trung tâm Y tế H.Vĩnh Cửu.

Lan Mai

.
.
;
.
.