Rác

Cập nhật lúc 22:03, Thứ Hai, 30/07/2018 (GMT+7)

Chú Tám xe ôm rùng mình:

- Tao coi hình ảnh rác ngập trong nước ở một xã ngoại thành Hà Nội mà nổi hết da gà. Cả một biển nước mênh mông, có nơi ngập mấp mé mái nhà, nổi trên đó là hàng trăm thứ rác từ bịch ny-lông cho đến chai nhựa, giấy gói, mút xốp, thức ăn thừa. Nghe nói còn có chuột chết, heo gà chết nữa.

Anh Tư Bốn ưu tư:

- Tình trạng nước ngập là do mưa lũ tràn về bất ngờ, vụ này thì bó tay rồi. Có điều, rác thải trôi lềnh bềnh khắp nơi là do đơn vị thu gom thu dọn chưa kịp nên khi lũ lên, rác từ bãi tập kết theo dòng nước trôi hết về khu vực nhà dân. Kiểu này, coi chừng xảy ra dịch bệnh thì khổ.

Chú Tám lắc đầu:

- Cái này không phải chỉ là do đơn vị thu gom không dọn rác kịp đâu, mà còn do thói quen vứt rác lung tung, bừa bãi của dân mình. Bởi nếu người dân chấp hành quy định cho rác vào túi buộc chặt rồi cho vào thùng rác thì làm sao có cái cảnh rác tung tóe trên biển nước như đã thấy?

Anh Tư Bốn ngẫm nghĩ:

- Chú nói có lý. Hôm trước con đi Nam Định, thấy bà con ở huyện Hải Hậu có cách làm cũng hay là rác sau khi được phân loại thì cho vào túi ny-lông buộc chặt miệng, rồi móc hoặc đặt trên cao để tránh chó mèo bươi phá làm mất vệ sinh. Nhà nào xả rác bậy sẽ bị làng xóm nhắc nhở, phê bình ngay. Nhà nào không phân loại rác tại nguồn cũng sẽ bị đơn vị thu gom rác nhắc nhở, thậm chí có thể không vận chuyển rác. Nhờ vậy, đường thôn ngõ xóm ở Hải Hậu rất sạch sẽ, hầu như không thấy rác.

Chú Tám than thở:

- Phải chi người dân cả nước đều ý thức được như vậy. Nên cho mọi người đến đó học tập kinh nghiệm.

Anh Tư Bốn cười mím chi:

- Thôi chú. Quanh năm ăn rồi phải tiếp khách, tội nghiệp địa phương làm tốt.       

Ong mật

.
.
;
.
.