Hơn 1 ngàn hộ chưa lập hợp đồng giao khoán đất rừng

Cập nhật lúc 19:13, Thứ Tư, 05/06/2019 (GMT+7)

(ĐN)- Ngày 5-6, Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh đã làm việc với các sở ngành, địa phương, đơn vị chủ rừng về giao khoán đất lâm nghiệp.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh chủ trì buổi làm việc
Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh chủ trì buổi làm việc

Theo Sở Nông nghiệp – phát triển nông thôn (NN-PTNT), toàn tỉnh hiệ có gần 22,7 ngàn hécta đất lâm nghiệp được giao khoán cho gần 8.800 hộ và tổ chức canh tác. Hiện toàn tỉnh vẫn còn hơn 1 ngàn hộ chưa chịu lập hợp đồng giao khoán theo Nghị định 168/2016/NĐ-CP với tổng diện tích gần 1.200 hécta. Nguyên nhân là do lo ngại khi hết thời hạn hợp đồng sẽ bị thu hồi đất. Mặt khác, nhiều hộ hy vọng đất lâm nghiệp sẽ được giao về cho địa phương và được cấp sổ đỏ.

Vấn đề các đơn vị chủ rừng đang gặp khó khăn là các hộ không chịu ký hợp đồng giao khoán nhưng đơn vị quản lý đất rừng lại không có biện pháp chế tài vì trong luật không quy định. Đồng thời, trên nhiều diện tích giao khoán, các hộ tự ý trồng cây lâu năm, chia tách, sang nhượng không qua chủ rừng...

Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh nhấn mạnh, Đồng Nai đã tiến hành đóng cửa rừng hơn 20 năm nên việc bảo vệ rừng tự nhiên khá tốt. Tuy nhiên, các đơn vị quản lý đất lâm nghiệp còn khá lỏng lẻo, dẫn đến một số vướng mắc chưa được giải quyết kịp thời. Vì vậy, Sở NN – PTNT và các chủ rừng phải rà soát lại quy hoạch đất giao khoán để có biện pháp xử lý phù hợp. Sau khi làm kỹ quy hoạch, những hộ không ký hợp đồng theo Nghị định 168 sẽ tiến hành thu hồi lại đất.

                                                             Hương Giang

 

.
.
;
.
.