3 doanh nghiệp được vay vốn chính sách theo Nghị quyết 68

Cập nhật lúc 18:01, Thứ Sáu, 13/08/2021 (GMT+7)

(ĐN) - Chiều 13-8, tại trụ sở Chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh (TP.Biên Hòa), Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH H.Long Thành và Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH H.Thống nhất đã thực hiện ký kết Hợp đồng tín dụng và giải ngân cho vay đối với 3 doanh nghiệp vay vốn tín dụng chính sách theo Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 1-7-2021 (Nghị quyết 68) về thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

 Chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh thực hiện kết kết hợp đồng vay tín dụng chính sách theo Nghị quyết 68 với người sử dụng lao động (ảnh: Nguyễn Cường)
Chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh thực hiện kết kết hợp đồng vay tín dụng chính sách theo Nghị quyết 68 với người sử dụng lao động (ảnh: Nguyễn Cường)

Cụ thể, tổng số tiền 3 doanh nghiệp được vay là hơn 514 triệu đồng để sử dụng trả lương ngừng việc cho 102 lao động. Thời gian vay là 11 tháng với lãi suất 0%. Trong đó, Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng giao thông đô thị Đồng Nai vay 132,6 triệu đồng để trả lương ngừng việc cho 15 lao động. Công ty Cổ phần Đồng Việt Thành vay 362 triệu đồng để trả lương ngừng việc cho 82 lao động. Công ty Cổ phần dịch vụ bảo vệ Hưng Lộc Phát vay 19,6 triệu đồng để trả lương ngừng việc cho 5 lao động.

Theo ông Nguyễn Sỹ Cường, Phó giám đốc Chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh: thực hiện Nghị quyết 68, Chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh đã chủ động phối hợp với các bên liên quan nhằm tuyên truyền chính sách và quy trình thủ tục cho vay. Qua đó, đơn vị đã liên hệ với gần 5 ngàn doanh nghiệp để nắm thông tin, trong số này có 17 doanh nghiệp có nhu cầu vay gần 14 tỷ đồng để trả lương ngừng việc, trả lương khi phục hồi sản xuất cho gần 3 ngàn lao động. Trong thời gian tới, hệ thống Ngân hàng CSXH tỉnh sẽ tiếp tục đẩy nhanh thủ tục để đáp ứng nhu cầu vay tín dụng chính sách theo quy định.

Cũng theo ông Nguyễn Sỹ Cường, để tiếp cận nguồn vốn tín dụng này, người sử dụng lao động phải không có nợ xấu tại tổ chức tín dụng và chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại thời điểm đề nghị vay vốn. Ngoài ra, người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc không phải thực hiện biện pháp bảo đảm tiền vay nhưng người lao động phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc đến tháng liền kề trước thời điểm người lao động ngừng việc, phải ngừng việc từ 15 ngày liên tục trở lên theo quy định khoản 3 Điều 99 Bộ luật Lao động trong thời gian từ ngày 1-5-2021 đến hết ngày 31-3-2022.

Riêng với trường hợp vay vốn tín dụng chính sách để trả lương phục hồi sản xuất thì người vay phải tạm dừng hoạt động do yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phòng, chống dịch COVID-19 trong thời gian từ ngày 1-5-2021 đến hết ngày 31-3-2022; ở các lĩnh vực: vận tải, hàng không, du lịch, dịch vụ lưu trú và đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng trong thời gian từ ngày 1-5-2021 đến hết ngày 31-3-2022.

Nguyễn Cường - Văn Truyên

.
.
;
.
.