Nguồn máu dự trữ truyền cho bệnh nhân "chạm đáy"

Cập nhật lúc 17:10, Thứ Ba, 03/08/2021 (GMT+7)

(ĐN)- Ngày 3-8, bác sĩ Lê Văn Thống Nhất, Trưởng khoa Huyết học – Truyền máu, Bệnh viện đa khoa Đồng Nai cho hay, vài tuần nay, nguồn máu dự trữ của bệnh nhân đã rơi vào tình trạng thiếu trầm trọng, “chạm đáy” hơn nhiều so với trước.

Nguồn máu dự trữ tại BVĐK Đồng Nai rơi vào tình trạng khan hiếm nghiêm trọng
Nguồn máu dự trữ tại Bệnh viện đa khoa Đồng Nai rơi vào tình trạng khan hiếm nghiêm trọng

Để khắc phục tình trạng này, Bệnh viện đa khoa Đồng Nai đã tổ chức tiếp nhận máu vào các buổi sáng từ thứ Hai đến thứ Sáu hàng tuần tại tầng 1. Dù vậy, mỗi ngày, bệnh viện cũng chỉ tiếp nhận được 1-2 đơn vị. Trong khi đó, trung bình mỗi ngày bệnh viện sử dụng từ 30-40 đơn vị máu truyền cho bệnh nhân.

Theo bác sĩ Thống Nhất, liên quan đến tình hình dịch Covid-19, bệnh viện cũng đã 3 lần bị rơi vào tình trạng khan hiếm máu, nhưng 2 đợt trước, khi nguồn máu vừa “chạm đáy” thì được phục hồi nhanh do người dân đến hiến đông. Còn thời điểm này, toàn tỉnh đang trong giai đoạn cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và nhiều khu vực bị phong tỏa nên lượng người đến hiến rất ít. “Những ngày tới, tình trạng hiếm máu sẽ nặng nề hơn. Chúng tôi rất mong người dân sẽ đến hiến máu tại bệnh viện để cứu sống người bệnh” – BS. Thống Nhất nói.

Bệnh viện đa khoa Đồng Nai hiện đã chuẩn bị khu lấy máu rộng rãi, đảm bảo giãn cách. Dù vậy, những người đến hiến phải xét nghiệm COVID-19 có kết quả âm tính mới đảm bảo phòng chống dịch. Đây cũng là trở ngại lớn đối với việc bổ sung nguồn máu hiến đang thiếu trầm trọng hiện nay.

Thời điểm này, bệnh viện chỉ còn cách vận động nhân viên y tế, người nhà đang chăm bệnh nhân. Họ vừa là nguồn lực tại chỗ, vừa được test COVID-19 thường xuyên, nhưng cũng chỉ là “giải pháp” tình huống. Hiện tại, các bệnh viện ưu tiên truyền máu cho người bệnh cần cấp cứu, phẫu thuật người già và trẻ sơ sinh, người mắc các bệnh tim phổi…

Tin, ảnh: Bích Nhàn

.
.
;
.
.