Những ai có thể mang gen bệnh Thalassemia?

Cập nhật lúc 10:27, Thứ Ba, 31/05/2016 (GMT+7)

Theo TS.BS Nguyễn Phương Liên, Bệnh viện truyền máu huyết học TP.Hồ Chí Minh, bệnh Thalassemia là bệnh di truyền gặp phổ biến nhất trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

 Đây là bệnh thiếu máu do tan máu, di truyền - bẩm sinh với 2 biểu hiện nổi bật là thiếu máu và thiếu sắt. Hiện chưa có phương pháp điều trị khỏi bệnh, chủ yếu là điều trị triệu chứng, điều trị suốt đời, chi phí điều trị rất lớn. Những người mang gen bệnh Thalassemia có thể là những người có diện mạo bình thường, chỉ phát hiện bệnh tình cờ khi đi khám sức khỏe định kỳ, đi khám thai hoặc do gia đình có người mắc bệnh.

Để phòng tránh mắc bệnh Thalassemia hoặc giảm tỷ lệ trẻ mới sinh bị bệnh Thalassemia thể nặng cần có một chương trình quản lý bệnh Thalassemia ở bệnh viện các địa phương trong toàn quốc. Theo đó, cần chẩn đoán tiền sinh, tư vấn di truyền, chẩn đoán bệnh sớm; truyền máu hiệu quả - hợp lý suốt đời, truyền máu an toàn; thải sắt; điều trị kịp thời các biến chứng nhiễm trùng, rối loạn nội tiết, cường lách, loãng xương.

Đặng Ngọc (ghi)

 

.
.
;
.
.